Hotline: 0912138689

Nội thất Lexus ES: Lấy cảm hứng từ kiếm katana

17/03/2021

Thiết kế của Lexus nổi bật bởi cách nó kết hợp nhuần nhuyễn các dấu hiệu kiểu dáng đương đại với các vật liệu sang trọng, hoàn thiện hoàn mỹ và liên quan đến nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản. Lexus ES 300h F Sport mới tiếp tục cách tiếp cận này với việc trang bị nội thất mới đặc biệt lấy cảm hứng từ kỹ thuật tạo kiếm truyền thống.

Lexus ES và việc theo đuổi ‘sự sang trọng đầy khiêu khích’

Đây hadori cắt được lấy cảm hứng trực tiếp bởi các kỹ thuật khéo léo từ nhiều thế kỷ sử dụng để làm cho katana , nổi tiếng từ lâu cánh cong thanh kiếm được sử dụng bởi người Nhật samurai chiến binh. Lexus đã tuyển dụng các nghệ nhân lành nghề để tạo ra lớp hoàn thiện đặc biệt, sau đó sử dụng chương trình máy chính xác để tái tạo tác phẩm của họ một cách chi tiết.

Nội thất Lexus ES: Lấy cảm hứng từ kiếm katana

Dự án được dẫn dắt bởi Toshihide Maseki, người thiết kế nội thất của chiếc xe. Nghiên cứu của ông đã đưa ông đến thành phố Seki, trung tâm lịch sử sản xuất katana của Nhật Bản . Tận mắt chứng kiến quy trình gia công kim loại truyền thống, anh nhận ra rằng hadori , kỹ thuật đánh bóng mang lại chất lượng và đặc điểm riêng cho mỗi lưỡi dao, sẽ làm tăng thêm vẻ năng động và thanh lịch mà anh muốn cho cabin của Lexus ES F Sport mới.

Maseki nói: “Tôi ngạc nhiên nhất bởi tác động trực quan đáng kinh ngạc của những chiếc búa đập vào kim loại trong quá trình rèn. “Một lượng sức mạnh to lớn đi vào việc định hình kim loại thành một lưỡi kiếm. Tuy nhiên, mặc dù một lưỡi kiếm vừa mới rèn có một cường độ thô và hữu hình, nhưng nó thiếu đi sự sang trọng mà Lexus ES F Sport mới yêu cầu. Đó là khi tôi chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình, đánh bóng. Hadori là một kỹ thuật được sử dụng để đánh bóng một lưỡi kiếm thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tôi cảm thấy rằng điều này phù hợp với ý tưởng thiết kế của Lexus ES mới. ”

Nội thất Lexus ES: Lấy cảm hứng từ kiếm katana

Nhân rộng tác phẩm của nghệ nhân

Maseki tập trung vào vẻ ngoài đơn giản, không trang trí của những thanh kiếm katana trước Thế kỷ 17 . Khi anh ấy đã quyết định được ý tưởng và hướng thiết kế cho viền cửa, các nghệ nhân lành nghề đã tạo ra một nguyên mẫu bằng tay; điều này sau đó có thể được sao chép bằng máy. Mặc dù thiết bị đã được cung cấp dữ liệu chính xác liên quan đến các chi tiết của mẫu hasori , nhưng kết quả không khớp với giao diện của nguyên mẫu.

Maseki giải thích: “Nghiên cứu mô hình bằng kính hiển vi, tôi phát hiện ra những đường thẳng được tạo ra một cách ngẫu nhiên mà không thể tái tạo bằng máy móc. Nhưng những đường nét này đã tạo ra tác động mạnh mẽ cho thiết kế tổng thể. “

Làm bằng máy nhưng thủ công, tinh tế nhưng có tác động

Những ‘đường nét ngẫu nhiên’ này đã được thêm vào một cách bản năng bởi những người thợ thủ công, mang theo kinh nghiệm nhiều năm và sự hiểu biết sâu sắc của họ về thẩm mỹ katana .

Maseki nói: “Mặc dù tinh tế là một phẩm chất quan trọng trong nghề thủ công, một sản phẩm sẽ không hoàn thiện nếu không có thêm các yếu tố bản năng, con người không dựa trên tính toán đơn giản. “Làm bằng máy nhưng thủ công, tinh nhưng có tác động. Đây có vẻ giống như những yếu tố tương phản nhưng qua rất nhiều thử nghiệm và sai sót, cuối cùng chúng tôi đã có thể đạt được sự kết hợp này, trong quá trình này, trang trí cửa của Lexus ES mới mang một vẻ đẹp sâu sắc giống như thanh katana . ”

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments